Trusting Social

Sản phẩm
132 Ham Nghi District 1 Ho Chi Minh
2.1
Viết Review công ty Trusting Social

Công ty hiện cho mình cảm giác mọi thứ đều phải đi xin. Khâu admin thấy xử lý khá chậm, mọi thứ thiết bị đồ dùng khi hỏi tới đều nhận được câu trả lời là ko có, và phải chờ lệnh đi mua. Khi vào đây mình expect rất nhiều vì nghe danh tiếng TS qua báo đài, nghĩ sẽ đc làm trong 1 môi trường chuyên nghiệp, nhưng thực tế cho thấy cách xử lý quá rườm rà và hậu đậu, mọi quyết định dù lớn hay nhỏ phải chờ approve quá nhiều cấp.

Mình thấy mâu thuẫn giữa admin và các team xuất phát từ việc cả 2 bên đều ko biết về nhau. Engineer ko biết admin làm gì mà lại giải quyết vấn đề của họ rất chậm, cũng ko hiểu vì sao cứ ăn lặp đi lặp lại 1 danh sách menu toàn món Bắc. Còn Admin thì lại ko biết rõ là nhu cầu cấp thiết của những request từ engineer quan trọng ra sao. Vậy nên mình nghĩ là nên rạch ròi giữa 2 bên rõ ràng. 1) Nên có ticket, priority và thời gian chậm nhất finish là khi nào để cả 2 cùng check 2) Nên công khai phần ăn happy hour là bao nhiêu tiền 1 người để người khác họ còn đề xuất menu chứ kiểu nói mập mờ ko ai thèm reply là đúng rồi 3) Nên nhận feedback hàng tuần từ các lầu về admin của từng lầu. Chứ tôi thấy nhiều bạn admin đẹp ngoan lễ phép có giáo dục mà bị cho out probation là tôi khó chịu lắm, việc pass probation nên dựa vào đánh giá thực tế của mọi người về bạn đó Làm được nhiêu đó là đủ để xóa khoảng cách admin và engineer rồi, nói thiệt đi chơi dã ngoại cùng nhau hay đi nhậu cùng nhau nó cũng chỉ là giải pháp nhất thời thôi, chúng ta lớn cả rồi nên tập trung vào root cause các bạn admin nhé Còn 1 cái sẵn tôi nói luôn là cách design văn phòng hiện tại thật sự rất phản cảm còn phản cảm thế nào thì ai bước vào cũng sẽ thấy :D, bỏ tiền ra thuê 1 team designer lại cũng tiết kiệm thì tôi cũng thua công ty triệu đô này. Chỉ dám có mấy lời như vậy thôi chứ cũng ko ghét gì cả 2 team.

Valentine năm nay công ty làm mình hơi bất ngờ về mặt tổ chức event, cho cả nam và nữ, đã lâu rồi không có những event như vậy. Mình cảm thấy công ty nào cũng có vấn đề khi mà grow lớn dần lên, nếu nhìn lại TS những năm về trước thật sự đây là thiên đường của developer, với rất nhiều benefit. Nên việc công ty đông lên thì benefit ko còn đầy đủ như lúc đầu là việc khó tránh. Và tất nhiên là khâu process, culture cũng sẽ khó build hơn nên mình nghĩ khi mọi thứ vào guồng sẽ tốt đẹp trở lại. Chúng ta nên kiên nhẫn thêm 1 chút nữa. Về mặt event thì mình vẫn thấy có rất nhiều event ở công ty tuy độ hoành tráng chưa bằng cách công ty tên tuổi khác những cũng là nỗ lực hết mình của team admin nên là thay vì nhìn những cái thiếu xót chúng ta nên ghi nhận công sức của họ, năng lực của họ chỉ có hạn nhưng họ đã tận dụng hết vì chúng ta. Có 1 điều mình nghĩ là nên thay đổi sớm, đó là cách chúng ta nói chuyện với nhau, mọi thứ có thể thông cảm và bỏ qua được nếu cách nói chuyện với nhau ko quá thảo mai hoặc là quá khó để connect. 1 số góp ý vậy thôi mình ko bên ai cả chỉ là thấy admin dạo này bị review nhiều nên chia sẻ thêm cái nhìn của mình để cân bằng lại.

Nhan su hen phong van ma vao tre toi 15 phut. Vao hoi doi cau cho co xong lm viec rieng trong luc phong van. Doi co voi ung vien ma thai do thi kem Che quy trinh tuyen dung

Buổi town hall hôm nay ai càng thâm niên thì càng nhận được nhiều quà từ ban tổ chức, 1 policy tốt để khuyến khích gắn bó lâu dài với công ty. Nhưng nhìn chung thì việc lên nhận quà hơi giống phát quà cho học sinh tiên tiến và học sinh giỏi, hơi loãng và ko có gì để lại sâu sắc nơi người nhận. Mình có đề xuất là ai đạt được con số 3 năm trở lên thì nên có 1 phần quà welcome đặt sẵn ở bàn làm việc (giá trị hơn 1 triệu, ko lẽ họ làm cho bạn 3 năm mà bạn lại tặng chỉ có cây dù và bình nước sao), và có thông báo email kèm hình (cả quà và người nhận) gửi toàn công ty chúc mừng bạn ấy, như vậy nhân viên sẽ appreciate hơn rất nhiều.

Tháng tư mưa rơi trên Đà Lạt Tống Giang tạm biệt các anh em Cụng ly từ giã mắt ngấn lệ "Bảo trọng huynh đệ tốt của ta" Vâu Đen ko biết rap khúc này Vì thương nhớ là ko thể tả Hoàng yến Chibi cũng chỉ nói "A muốn chia tay á, sit down".

Thấy công ty suốt ngày post link khoe kiếm triệu đô từ Masan mà đời sống nhân viên ko có gì đặc biệt, chuyện năm rồi ko tổ chức nổi 1 company ra trò ko nói đầu năm ko có nỗi bao lì xì, khám sức khoẻ thì gói rẻ tiền nhất, thật là buồn hỏi sao nhân tài bỏ đi hết

Hôm nay cũng tròn 2 tháng từ ngày nghỉ việc ở TS và qua môi trường mới, xin mạo muội viết một số điều để ai đang cân nhắc TS có thể check xem môi trường có phù hợp với mình không. Mình từng ở team engineering ở TS. KHEN: - Đãi ngộ rất tốt: cơm trưa free, grab, pantry, happy hour Thứ 5, annual leave nhiều. Được cấp thiết bị, process giấy tờ internal cũng khá nhanh. - Lương: cao hơn mặt bằng chung nhưng chưa phải là tốt nhất. - Mọi người hay góp ý team HR với Admin nhưng trên góc nhìn của dev thì thấy team thân thiện, chưa có vấn đề gì. - CEO truyền lửa, tiếp động lực. KHEN VÀ CHÊ: - Chế độ làm việc hybrid: Tuyển dụng có đề cập về làm việc hybrid, bạn có thể làm việc hybrid nhưng manager lại không khuyến khích WFH. - Họp: một số rất hiệu quả nhưng một số rất vô nghĩa. - Annual review: hợp lý nhưng chậm chạp. - Teammates: Có lúc năng động gắn kết, có lúc không. Khó gần gũi. Nhưng điểm cộng là công ty hỗ trợ budget đi nhậu. - Code quality: Dự án mới cập nhật công nghệ, dự án đã launch thì rất ngại update tech, legacy code. CHÊ: - Software development process: Agile nhưng không rõ ràng. Task rất nhiều và bị dí. (Hiện trạng chưa biết đã giải quyết được chưa do cty đang scale-up) - Mental health: công việc có thể sẽ gây stress, thiếu chỗ nghĩ trưa.

Thấy mấy bạn engineer bức xúc quá mình cũng học hỏi bức xúc theo Công ty nhìn chung là rất tệ về Process và Culture vì sao "tệ" thì xin phép chia sẻ ạ: - 1 bạn mới vô điều họ cần là gì: máy móc có sẵn, chỗ ngồi đc bố trí ổn, account đăng nhập các thứ được tạo, 1 buổi warmup chào sân. Hiện tại chỗ ngồi lầu 3 cực kỳ thiếu, người cũ phải nhường chỗ cho người mới đã vậy HR còn đẩy thêm người xuống lầu 3. Người mới vô cũng ko có ai giới thiệu cho biết như hồi xưa (ít nhất HR phải dẫn đi chào 1 vòng với team bạn đó làm). Công ty nên có 1 budget nhỏ để team welcome các bạn mới, chẳng hạn mời các bạn mới cafe cùng team. - Engineer hiện tại request mọi thứ xử lý cực kỳ chậm, IDE hết hạn đợi admin mua phải chờ rất lâu đành chơi trial, nó làm người khác đặt câu hỏi why với công ty triệu đô như TS. Công ty ko có thư viện cả online lẫn offline tốt cho engineer để nâng cao học hỏi. Ko có lộ trình để từ junior lên cao và cũng ko có KPI nốt nên việc promote ở đây rất là cảm tính. - Admin c ác công ty khác dạ thưa ngon ngọt xinh xẻo gây thiện cảm cho cả khách lẫn nhân viên, nói cách khác admin góp phần giữ Nhân viên ở lâu. NHƯNG nó ko phải ở TS, admin TS nói chuyện khiến người ta có cảm giác "ăn xin", và đang nói chuyện với "bề trên". Mình nghĩ các chị admin lầu 8 nên nhìn lại xem bao năm qua các chị là do quá giỏi nên được "ghét" hay quá "ảo" vậy ạ. - Leader ở TS khá chuẩn code okie mindset bựa vui, chỉ có điều là do tổ chức process và culture ko tốt nên nhiều anh theo mình nghĩ sớm sẽ bay thôi, làm việc ko rõ ràng ko có tổ chức thì chỉ có mệt mỏi và tự huỷ skills thôi. Vì vậy mình nghĩ cái cần build là Culture cho engineer sớm ko thì như sếp mình nói "what can wrong will wrong". Dịch tạm là "cái gì tới sẽ tới".

Vài tiếng nữa là giao thừa, nhìn lại khoảng thời gian ở TS, trong lòng tôi thực sự muốn viết rất nhiều điều. Không phải khen chê công ty vì đó ko phải là điều 1 người làm công ăn lương nên làm với công ty, mà liệt kê thử 1 vào suggestion để công ty năm 2023 có thể hướng về con người nhiều hơn - Vừa qua có vài bạn bảo rằng admin làm việc rất chi chậm chạp lề mề, thật sự cũng ko hẳn, vì công ty chỉ có vài người admin. Các bạn thắc mắc vì sao admin nào vừa vào cũng chỉ làm 2 tháng rồi nghỉ. Tất cả đều không rõ ràng. Mình nghĩ để hạn chế việc này nên phân rõ vai trò từng admin, ko để việc chồng chéo nhau rồi ko ai làm, và 1 điểm yếu của hệ thống admin hiện tại là ko có admin manager. Bạn Chi tuy giỏi nhưng đảm đương quá nhiều việc, sẽ ko thể làm tốt khâu admin được, 1 ví dụ là tuy YEP đã done nhưng ko thể gọi là thành công vì thiếu rất nhiều thứ cơ bản (agenda của 1 YEP ko hề có agenda, tổ chức ở nơi rất xa, thiếu phần bốc thăm trúng quà - 1 trong những thứ làm YEP hào hứng). Nếu tổ chức tốt 1 team admin, mọi chuyện sẽ đỡ hơn theo mình thấy là vậy. - Tổ chức team và chỗ ngồi: Hiện mình thấy engineers trong 1 team rất đông, ko phân ra từng team nhỏ nên việc quản lý và team lunch khá loãng. Team Văn Phòng (Admin + HR) nên ngồi riêng với engineers để tránh discuss ảnh hưởng nhau, khoảng không lầu 3 nên dành hẳn cho các bạn engineer để họ dễ trao đổi công việc và có chỗ cho các new engineers. - Phúc lợi: Phúc lợi hiện tại ko rõ ràng về tiền Grab, nên rõ ràng là nếu gửi xe hoặc ko gửi xe thì grab 1 tháng là bao nhiêu, level nào bao nhiêu tránh việc mọi người thắc mắc vì sao nói grab 1 triệu mà xài 600k là hết tiền grab. Những event như 30dc hoặc những sự kiện sinh nhật nếu ko tổ chức nữa nên xóa trong handbook cho người mới khỏi lo lắng vì sao họ vào mà lại ko thấy có. Chế độ ưu tiên với người lâu năm như thế nào cần rõ ràng và chi tiết để họ yên tâm công tác lâu dài hơn (nếu nhạy cảm có thể là 1 letter riêng). - Đánh giá cuối năm: Hiện tại đánh giá nhau chủ yếu là cảm tính, khi team lớn thì cảm tính ko còn chính xác nữa, mà cần có những hạng mục rõ ràng như Tiki hay Axon để chấm điểm, giảm được việc các sếp phải họp kín với nhau để ra con số thưởng cuối năm. Anh làm được 8 thì bonus anh là 2 tháng ko có gì rõ ràng hơn được nữa. Tại sao phải review 2, 3 lượt rồi lại ngồi review lần nữa. 1 quá trình tốn kém sức lực kéo dài gần 3 tháng mới xong. Hệ thống Darwin đã quá lỗi thời và NGU, tôi phải dùng từ này thì ko system nào stupid như vậy. Tôi nghĩ là cái form điền self review và peer-review cũng nên bỏ thùng rác đi vì ngồi tranh luận kiểu "em làm vầy nhưng a thấy vầy" nó ko make sense chút nào. Thay vào đó sao ko liệt kê ra các việc cần làm rõ ràng A1, A2, A3 rồi cuối năm discuss trên đó là xong. Năm mới cũng đã cận kề hi vọng những lời này có thể tới ai đó, dù mình biết mình cũng đã trực tiếp chia sẻ rất nhiều nhưng ai đó cố tình ko hiểu thì mình cũng đành đi thôi.