Vài tiếng nữa là giao thừa, nhìn lại khoảng thời gian ở TS, trong lòng tôi thực sự muốn viết rất nhiều điều. Không phải khen chê công ty vì đó ko phải là điều 1 người làm công ăn lương nên làm với công ty, mà liệt kê thử 1 vào suggestion để công ty năm 2023 có thể hướng về con người nhiều hơn - Vừa qua có vài bạn bảo rằng admin làm việc rất chi chậm chạp lề mề, thật sự cũng ko hẳn, vì công ty chỉ có vài người admin. Các bạn thắc mắc vì sao admin nào vừa vào cũng chỉ làm 2 tháng rồi nghỉ. Tất cả đều không rõ ràng. Mình nghĩ để hạn chế việc này nên phân rõ vai trò từng admin, ko để việc chồng chéo nhau rồi ko ai làm, và 1 điểm yếu của hệ thống admin hiện tại là ko có admin manager. Bạn Chi tuy giỏi nhưng đảm đương quá nhiều việc, sẽ ko thể làm tốt khâu admin được, 1 ví dụ là tuy YEP đã done nhưng ko thể gọi là thành công vì thiếu rất nhiều thứ cơ bản (agenda của 1 YEP ko hề có agenda, tổ chức ở nơi rất xa, thiếu phần bốc thăm trúng quà - 1 trong những thứ làm YEP hào hứng). Nếu tổ chức tốt 1 team admin, mọi chuyện sẽ đỡ hơn theo mình thấy là vậy. - Tổ chức team và chỗ ngồi: Hiện mình thấy engineers trong 1 team rất đông, ko phân ra từng team nhỏ nên việc quản lý và team lunch khá loãng. Team Văn Phòng (Admin + HR) nên ngồi riêng với engineers để tránh discuss ảnh hưởng nhau, khoảng không lầu 3 nên dành hẳn cho các bạn engineer để họ dễ trao đổi công việc và có chỗ cho các new engineers. - Phúc lợi: Phúc lợi hiện tại ko rõ ràng về tiền Grab, nên rõ ràng là nếu gửi xe hoặc ko gửi xe thì grab 1 tháng là bao nhiêu, level nào bao nhiêu tránh việc mọi người thắc mắc vì sao nói grab 1 triệu mà xài 600k là hết tiền grab. Những event như 30dc hoặc những sự kiện sinh nhật nếu ko tổ chức nữa nên xóa trong handbook cho người mới khỏi lo lắng vì sao họ vào mà lại ko thấy có. Chế độ ưu tiên với người lâu năm như thế nào cần rõ ràng và chi tiết để họ yên tâm công tác lâu dài hơn (nếu nhạy cảm có thể là 1 letter riêng). - Đánh giá cuối năm: Hiện tại đánh giá nhau chủ yếu là cảm tính, khi team lớn thì cảm tính ko còn chính xác nữa, mà cần có những hạng mục rõ ràng như Tiki hay Axon để chấm điểm, giảm được việc các sếp phải họp kín với nhau để ra con số thưởng cuối năm. Anh làm được 8 thì bonus anh là 2 tháng ko có gì rõ ràng hơn được nữa. Tại sao phải review 2, 3 lượt rồi lại ngồi review lần nữa. 1 quá trình tốn kém sức lực kéo dài gần 3 tháng mới xong. Hệ thống Darwin đã quá lỗi thời và NGU, tôi phải dùng từ này thì ko system nào stupid như vậy. Tôi nghĩ là cái form điền self review và peer-review cũng nên bỏ thùng rác đi vì ngồi tranh luận kiểu "em làm vầy nhưng a thấy vầy" nó ko make sense chút nào. Thay vào đó sao ko liệt kê ra các việc cần làm rõ ràng A1, A2, A3 rồi cuối năm discuss trên đó là xong. Năm mới cũng đã cận kề hi vọng những lời này có thể tới ai đó, dù mình biết mình cũng đã trực tiếp chia sẻ rất nhiều nhưng ai đó cố tình ko hiểu thì mình cũng đành đi thôi.