Mình làm ở Mona được 1.5 năm từ lúc còn ở cái chỗ sập sệ bên Lý thường kiệt. Phải nói công ty này ngày càng đi xuống về mặt chất lượng và chạy theo đồng tiền - FE: ở đây là đáy xã hội, lương của Middle thấp ngang mấy bạn Fresher chỗ khác (làn nhàn 7-8tr, cao thì 11tr). Ở đây cơ bản là không có UI, userflow, tất tần tật là số 0. Phải tự mò lên Design figma rồi theo mấy cái thư viện có sẵn do mấy ông lead trong này đề ra rồi làm theo. Design file thì càng ngày càng màu mẹ, mình không hiểu tại sao phải phức tạp một số thứ graphic như vậy (Trong khi chính họ hay hô hào về SEO optimize) - BE: Bên này có .Net và Php, phần lớn là sinh viên mới ra trường, quy chuẩn bên này không có tester - Nhắc lại nhé: Không có tester nên mấy đứa Be nó hay lôi cục source ra deploy lên xuống rồi lòi lỗi chỗ này chỗ kia. Thời kì giờ người ta đã có UI automation test, mà bên này còn chưa làm manual test case. Thấy thương cho khách của họ - Designer: Phòng này mình thấy ổn, chạy dự án khá ok, nhưng họ hay than. Có khi đang làm mà cả phòng còn súm vô nói vụ hoa hồng không được chia đồng nào. :)) không biết mấy sếp trên có nghe hay giả điết nữa - HR: ai đi pvan cũng quan tâm Hr đúng không. Với cty này thì k cần, tại họ k có Hr :))))))) bất ngờ chưa, méo có ai đứng ra làm quyền lơị hay tổ chức gì cho tinh thần cty cả. Mọi hoạt động trên web đều là tự phát đó mấy bố ơi. Không biết giờ như nào - Sale: Bên này dùng là Account, ra vô liên tục, thấy tuyển vui vẻ vậy chứ nghe bảo lương cứng ai cũng 5tr. Mà nên cập nhật, là giờ bên này giống MKT agency làm web hơn là phần mềm nhé. Họ bỏ bớt các team phần mềm outsource rồi. Giờ làm đóng gói mấy cái source nhập hàng trung quốc cũ thôi. Còn lại thì quy trình sale bên này mình k rõ, mình k phải account. Nhưng nhắc lại, không có BA, không có Tester, :)) đồng nghĩa với việc mấy bạn sale khi có dự án cũng phải vô test phụ nhé. Mà bên sale này note tùm lùm lắm, không có note kĩ thuật mà toàn note máy cái chữ case flow ngắn Kết: Hãy tham gia nếu bạn mới ra trường, còn bạn junior trở lên thì cút sớm nhé, phí tương lai. Ở đây còn không đóng bảo hiểm full lương quá 10tr
Cho mình hỏi ở đây có sử dụng Tiếng Anh không ạ? Client chủ yếu là nội địa hay đôi khi vẫn có khách nước ngoài (Tiếng Anh) ạ? Với cho mình xin cái domain/channel bên này đang làm luôn ạ.
Mọi thứ đều tệ, trình độ chuyên môn lẫn cách quản lý đều như hạch. Mấy em muốn trải nghiệm tư bản thì có thể thử, nhưng chắc chắn ko tích luỹ được kinh nghiệm gì, người giỏi thì cũng ko nên trụ ở MONA vì sẽ lãng phí
Mọi người có ai đã từng làm vị trí content hoặc biên tập viên ở MONA media cho xin review với. Môi trường làm việc cả công ty, chế độ OT, phúc lợi, chế độ thăng tiến, tính cách lead hay trưởng phòng,... Thấy trên website đăng có vẻ nhiều hoạt động với đông dân yêu thương nhau quá. Không biết thực hư thế nào
Đây là trải nghiệm của 1 dev có 1y kinh nghiệm, chán nên qua đây apply thử xem sao: - Quy trình tuyển dụng đơn giản. Tuyển Dev chỉ 1 vòng, pv trực tiếp với 1 leader(cái này bình thường). Quy trình có vẻ sơ sài(tại sao thì đọc tiếp): Mình apply qua nền tảng TrênCV, từ lúc HR xem CV tới gọi phỏng vấn là 2h(tới đây kiểu WTF rồi). Email hẹn phỏng vấn/chốt full tiếng việt .Quy trình phỏng vấn đọc tiếp bên dưới. - Không test technical, hỏi mấy câu hỏi mở(sao trước làm bên kia mảng A giờ qua đây làm mảng B, giới thiệu PR công ty có sản phẩm X,Y,Z,...) với lí do để check profile Github của mình không cần hỏi (ok có vẻ hợp lý). - Mình deal 1x củ, nhận kết quả sau 5p từ lúc phỏng vấn(mình kiểu:"WTF tiếp") tới đây thì ok, có thể công ty "họ thích mình" =)) - Giai đoạn đi làm (tốt): Đồng nghiệp khá thân thiện và vui tính(phần lớn hình như là sinh viên mới ra trường và ra trường vài năm). Các "anh lead" maybe 95,96,99. Có event đá banh, chơi game, PS5, đúng như JD và trang chủ công ty. Hình như T7 ,CN gì đó có event tech lead dạy thêm kĩ năng cho mấy ae trong team. - Giai đoạn đi làm (chưa tốt): Quy trình sơ sài(tệ với mình), khi vào đây, các bạn hãy xác định không học hỏi thêm được gì(quan điểm cá nhân), có thể bạn là sinh viên và muốn trải nghiệm thử tư bản như thế nào thì ok vào thôi. **** Tại sao lại không học hỏi được gì: 1. Tại bạn push code lên thay vì review cấu trúc code qua Github cho tiện thì "anh lead" sẽ cho bạn vài dòng nhận xét về giao diện qua Telegram, code thì auto bỏ qua. 2. Quy trình công ty khác thì tạo PR để merge vào branch nào đó gần như là bắt buộc, trước khi mình out thấy có ông kia mới vào code trực tiếp lên nhánh và leader có vẻ cũng vui vẻ cười đùa :))) Trong khi doc(doc full tiếng việt nhé!) có ghi là không ai code lên nhánh "xx", "xy" =)). 3. Code base rất tệ: chứa có console.log(), các vietnamese bad keyword như: "**tuoiloz, ....", commit bởi leader check trong source dạng như: "tạm để đó, để đó lát code tiếp, asd,..." =)). 4. Quy trình release sản phẩm: Bạn là người mới? Right. Khi bạn vào sẽ được giao task. - Sử dụng Jira đàng hoàng nhé! Nhưng người ghi task cho bạn, là 1 dev Backend làm chung(kĩ năng tech còn thua cả mình, xử lý task mình còn phải chỉ ngược lại =)) nhưng leader đánh giá mình hiệu suất code chậm và cho out, tại sao chậm đọc tiếp nhé). - Các yêu cầu ghi rất sơ sài chỉ bằng 1 dòng: "Thêm chức năng filter cho bảng xyz, nhóm danh sách,..." rồi assign task. Bạn là FE chắc chắn bạn sẽ hỏi: "Design đâu??" và nhận câu trả lời: "Không có đâu em, này code web app cần gì design tự code thôi". Tới đây là bắt đầu thấy "tới cục gì đó rồi nè". Nhưng không sao vai trò của thằng FE quèn như mình là bán mình cho tư bản và cũng phải biết tí về UI/UX để làm. - Nhưng, bạn code tính năng maybe 1h, bạn code UI, maybe 1h bạn suy nghĩ UI cũng ~30p-1h. Sau đó bởi vì đ** có 1 tí gì gọi là rõ ràng về yêu cầu, Ông BE giao task cho bạn sẽ chỉ luôn bạn là bạn sẽ làm như này, như này. Nhưng bạn làm như v xong, leader sẽ bảo bạn nên code như kia như kia. Xong lead bảo là m phải để cái cục này ở đây trên cho mobile cho anh, còn m tự responsive sao đẹp hơn đi =)). Trong khi yêu cầu UI thì đéo code, code theo ý mình thì bảo chưa tốt, sửa lại phải theo ý lead :D =)). Dần tới sửa đi sửa lại mới xong task. Xong cho feedback: Em code hơi chậm, không phù hợp với công ty, công ty chưa có UI/UX cũng là "điểm mạnh và điểm yếu" của công ty =)). - Không có hệ thống giám sát lỗi trong quá trình deploy, sản phẩm vận hành push code lên chỉ biết chờ Github thông báo từ vercel thành công hay không. Team không dectect được các lỗi đang vận hành xảy ra bởi người dùng để cải tiến chủ động, chắc đưa dự án xong kệ "mother"khỏi improve/fix gì nữa. Hoặc chờ complain bằng cơm để sửa =)) - Hay đơn giản hơn là dòng code này thằng kia nó sửa chưa, nó push cái gì lên repo, hiệu suất hôm đó như thế nào, thằng dev quèn này push bao nhiêu cái commit lên, chất lượng hiệu suất như nào, chả có tới 1 con bot alert như Github bot trên Slack để làm chuyện đó. Xong dùng Jira cũng đéo thằng nào quan tâm là BE nó code ng* hay không, code lỗi hay không, dev BE tự merge tự public, tự tạo DB, xong văng lỗi,thiếu result, payload dư(phải chỉ ngược lại) ngồi chờ nó sửa. Xong gửi đánh giá lí do out dạng: "Code em tốt, Nhưng làm chậm, performance không tốt"(chắc tại mình deal cao hay sao đó :v) =)) - Bonus: Check profile a lead của mình hình như là 6 tháng intern ở công ty X, sau đó làm 2 năm hơn ở đây, đang "open to work". Commit trên Github 1 năm 1-2 trăm =)) - Tóm lại: Quy trình sơ sài, deal cao maybe thử việc vài ngày bạn cook, bạn không quan tâm tới quy trình, bạn là dev chỉ quan tâm code chạy là dc(nhớ đúng ý lead mà không có 1 tiêu chuẩn hay ai chịu trách nghiệm về chuyện đó trong công ty) thì bạn có thể apply.
Đây là trải nghiệm của 1 dev có 1y kinh nghiệm, chán nên qua đây apply thử xem sao: - Quy trình tuyển dụng đơn giản. Tuyển Dev chỉ 1 vòng, pv trực tiếp với 1 leader(cái này bình thường). Quy trình có vẻ sơ sài(tại sao thì đọc tiếp): Mình apply qua nền tảng TrênCV, từ lúc HR xem CV tới gọi phỏng vấn là 2h(tới đây kiểu WTF rồi). Email hẹn phỏng vấn/chốt full tiếng việt .Quy trình phỏng vấn đọc tiếp bên dưới. - Không test technical, hỏi mấy câu hỏi mở(sao trước làm bên kia mảng A giờ qua đây làm mảng B, giới thiệu PR công ty có sản phẩm X,Y,Z,...) với lí do để check profile Github của mình không cần hỏi (ok có vẻ hợp lý). - Mình deal 1x củ, nhận kết quả sau 5p từ lúc phỏng vấn(mình kiểu:"WTF tiếp") tới đây thì ok, có thể công ty "họ thích mình" =)) - Giai đoạn đi làm (tốt): Đồng nghiệp khá thân thiện và vui tính(phần lớn hình như là sinh viên mới ra trường và ra trường vài năm). Các "anh lead" maybe 95,96,99. Có event đá banh, chơi game, PS5, đúng như JD và trang chủ công ty. Hình như T7,CN gì đó có event tech lead dạy thêm kĩ năng cho mấy ae trong team. - Giai đoạn đi làm (chưa tốt): Quy trình sơ sài(tệ với mình), khi vào đây, các bạn hãy xác định không học hỏi thêm được gì(quan điểm cá nhân), có thể bạn là sinh viên và muốn trải nghiệm thử tư bản như thế nào thì ok vào thôi. **** Tại sao lại không học hỏi được gì: 1. Tại bạn push code lên thay vì review cấu trúc code qua Github cho tiện thì "anh lead" sẽ cho bạn vài dòng nhận xét về giao diện qua Telegram, code thì auto bỏ qua. 2. Quy trình công ty khác thì tạo PR để merge vào branch nào đó gần như là bắt buộc, trước khi mình out thấy có ông kia mới vào code trực tiếp lên nhánh và leader có vẻ cũng vui vẻ cười đùa :))) Trong khi doc(doc full tiếng việt nhé!) có ghi là không ai code lên nhánh "xx", "xy" =)). 3. Code base rất tệ: chứa có console.log(), các vietnamese bad keyword như: "**tuoiloz, ....", commit bởi leader check trong source dạng như: "tạm để đó, để đó lát code tiếp, ***,..." =)). 4. Quy trình release sản phẩm: Bạn là người mới? Right. Khi bạn vào sẽ được giao task. - Sử dụng Jira đàng hoàng nhé! Nhưng người ghi task cho bạn, là 1 dev Backend làm chung(kĩ năng tech còn thua cả mình, xử lý task mình còn phải chỉ ngược lại =)) nhưng leader đánh giá mình hiệu suất code chậm và cho out, tại sao chậm đọc tiếp nhé). - Các yêu cầu ghi rất sơ sài chỉ bằng 1 dòng: "Thêm chức năng filter cho bảng xyz, nhóm danh sách,..." rồi assign task. Bạn là FE chắc chắn bạn sẽ hỏi: "Design đâu??" và nhận câu trả lời: "Không có đâu em, này code web app cần gì design tự code thôi". Tới đây là bắt đầu thấy "tới cục gì đó rồi nè". Nhưng không sao vai trò của thằng FE quèn như mình là bán mình cho tư bản và cũng phải biết tí về UI/UX để làm. - Nhưng, bạn code tính năng maybe 1h, bạn code UI, maybe 1h bạn suy nghĩ UI cũng ~30p-1h. Sau đó bởi vì đ** có 1 tí gì gọi là rõ ràng về yêu cầu, Ông BE giao task cho bạn sẽ chỉ luôn bạn là bạn sẽ làm như này, như này. Nhưng bạn làm như v xong, leader sẽ bảo bạn nên code như kia như kia. Xong lead bảo là m phải để cái cục này ở đây trên cho mobile cho anh, còn m tự responsive sao đẹp hơn đi =)). Trong khi yêu cầu UI thì đéo code, code theo ý mình thì bảo chưa tốt, sửa lại phải theo ý lead :D =)). Dần tới sửa đi sửa lại mới xong task. Xong cho feedback: Em code hơi chậm, không phù hợp với công ty, công ty chưa có UI/UX cũng là "điểm mạnh và điểm yếu" của công ty =)). - Không có hệ thống giám sát lỗi trong quá trình deploy, sản phẩm vận hành push code lên chỉ biết chờ Github thông báo từ vercel thành công hay không. Team không dectect được các lỗi đang vận hành xảy ra bởi người dùng để cải tiến chủ động, chắc đưa dự án xong kệ "mother"khỏi improve/fix gì nữa. Hoặc chờ complain bằng cơm để sửa =)) - Hay đơn giản hơn là dòng code này thằng kia nó sửa chưa, nó push cái gì lên repo, hiệu suất hôm đó như thế nào, thằng dev quèn này push bao nhiêu cái commit lên, chất lượng hiệu suất như nào, chả có tới 1 con bot alert như Github bot trên Slack để làm chuyện đó. Xong dùng Jira cũng đéo thằng nào quan tâm là BE nó code ng* hay không, code lỗi hay không, dev BE tự merge tự public, tự tạo DB, xong văng lỗi,thiếu result, payload dư(phải chỉ ngược lại) ngồi chờ nó sửa. Xong gửi đánh giá lí do out dạng: "Code em tốt, Nhưng làm chậm, performance không tốt"(chắc tại mình deal cao hay sao đó :v) =)) - Bonus: Check profile a lead của mình hình như là 6 tháng intern ở công ty X, sau đó làm 2 năm hơn ở đây, đang "open to work". Commit trên Github 1 năm 1-2 trăm =)) - Tóm lại: Quy trình sơ sài, deal cao maybe thử việc vài ngày bạn cook, bạn không quan tâm tới quy trình, bạn là dev chỉ quan tâm code chạy là dc(nhớ đúng ý lead mà không có 1 tiêu chuẩn hay ai chịu trách nghiệm về chuyện đó trong công ty) thì bạn có thể apply.
có bác nào từng làm Frontend hay apply interview FE ở đây chưa ạ, cho em xin review với. Em cảm ơn
phỏng vấn như c coi thường ưng viên. công ti nghèo k có tiền trả lương mà đánh giá thấp người khác k xứng làm việc