Miệng lãnh đạo phát ngôn nào là anh em chung một gia đình, tình cảm gắn kết, hi sinh vì lợi ích chung, trân trọng những đóng góp nhỏ nhất, chung tay xây dựng mái nhà chung, … Sau lưng là lãnh đạo tìm mọi cách để xét lương thưởng ở mức tối thiểu, cắt giảm các chi phí nào là đồng phục, du lịch team building, … Cuối cùng là hốt trọn phần lớn lương thưởng về túi của mình. Một kịch bản được thực hiện nhuần nhuyễn hằng ngày, đặc biệt vào các dịp lễ tết hằng năm.
Mình nghỉ TL cũng lâu rồi, nhưng có nghe bảo giờ công ty thương NLĐ lắm mà, công việc của NLĐ là chỉ ngồi chơi xơi nước thôi, không phải làm gì hết. Nhưng có người canh chừng hả, giống đi nhà trẻ vậy. Ai biết nói thêm nghe với mọi người.
Tính ra thì cũng tội chú Thọ. Bị che mắt bởi đám nịnh thần, đạo đức giả. Giao trứng cho ác. Thiên Long xuống đáy. Che mắt thánh đến nỗi bị chính HR châm biến, không phải là COCC thì đi uống sữa ông Thọ. Bó tay HR!
Tính ra lãnh đạo công ty này cũng hám danh hám lợi phết. Hám danh là chuyên thuê bài báo, mua giải thưởng chảm chỉ. Hám lợi là luôn bòn nhét tiền công về túi mình. Chèn ép nhân viên, cắt giảm các chi phí để cuối năm nhận thưởng cho mình lớn. Còn bọn HR chỉ là bọn tay sai được trả công cao thôi. HR không đóng góp được gì mà dân số đông, hách dịch, lừa dối. Đừng bao giờ tin: HR luôn đứng về phía người lao động.
Ai phỏng vấn mà nhân sự hứa trên mấy thì đừng tin, kẻo bị lừa. Xưa hứa là công ty sẽ thay đổi, lương sẽ tăng mạnh khi perform tốt. Tui ở 3 năm rồi chả điều gì có. Ngày càng siết chế độ thì có, chứ tăng gì đâu.
Thiên Long có văn hoá truyền thống xưa giờ là hút máu chất xám rồi đuổi. Từ nhân viên đến phó tổng, chỉ có ngoại lệ là con ông cháu cha người thân gia đình và bè phái. Kể như thời ông Teo Beng làm phó tổng. Ông này xưa làm cho Stabilo, BIC ( toàn đối thủ nổi tiếng thế giới), xong trả lương cao dụ ổng về lấy nhằm copy và lấy chiến lược, khách hàng, nhà cung cấp của đối thủ. Xong hất ổng ra luôn. Hay thời ông Lâm Văn Hải phó tổng cũng vậy. Dùng xong rồi hất đi hết. Gần đây nữa thì đuổi vô số ngừoi khác, phó tổng hay trưởng phòng, quản lý, nhân viên đều có. Từ già đến trẻ. Vào đây phải có tâm lý vững vàng. Đang chạy thục mạng gần có kết quả, bị đuổi cho người nhà sếp lên hưởng hết phần thưởng.
Nhớ hồi 2019-2020, công ty còn tổ chức du lịch hằng năm, cấp phát đồng phục, bàn tay vàng, lương tháng 14,… Từ hồi Bà Trần Phương Nga Tổng giám đốc Thiên Long mới lên nắm quyền, bả cắt hết cắt hết để tăng lương tăng thưởng cho riêng bả và đồng bọn. Tía nó, đồng phục cũng đếu tha, cắt luôn. Còn cái quần què tui nè, cắt lun đi.
Đệt mẹ cuối tuần làm OT để kịp công việc và dự án nặng nề. Mấy bé C&B gặn ép đổi sang nghỉ bù, để đ*o được tính OTx2. Lương thì … chả thèm nói.
Làm ở đây, tim đập thình thịnh. Sếp lớn đổi liên tục, có năm đổi 2 lần. Trung bình một năm đổi một lần. Năm nay kỷ lục 2 phó tổng ra đi trong vòng 3 tháng. Xin nhắc lại là đuổu 2 PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC trong vòng 3 THÁNG. Ngoài ra thì 1 phó tổng lâu năm khác thì bị cắt scope công việc. Lý do là hổng có cùng phe với chị tổng giám đốc, nên Chị CEO cho người mới vào để ví của chỉ nhiều tiền hơn. Mà mỗi lần đổi sếp thì y như rằng vài tháng sau đổi chiến lược và target. Chạy deadline như một con tró, nhưng lương thưởng thì quá béo bọt (méo bằng lương của con trưởng phòng tuyển dụng 70tr, línhHR đông như quân nguyên mông). Nghĩ lại khốn nạn. đ*o biết còn chịu đựng đến bao lâu. Qua tết kiếm việc tốt mà làm cho khoẻ. Riết trầm cảm.
KPI giờ căng nha. có 5 mức, từ 1-5, cao nhất là 5. Đạt hết sức bình sinh 100% thì chỉ ở mức 3 thôi. Còn đến mức 4-5 là hầu hư không thể (tập đoàn 3000 người chắc đếm trên đầu ngón tay, ngón chân). Chỉ đạo cấp trên là phải đánh giá thật gắt để thật ít KPI cấp 4 và 5. Để từ đó hạn chế thưởng và xét tăng lương. Mà phải 2 liên tiếp đặt mức 4-5 thì mới tăng bậc lương. Bạn biết vì sao không? Để có nhiều ngân sách thưởng cho dàn lãnh đạo và CEO. Chứ thưởng nhiều thì còn. Bao nhiêu về túi mấy mẻ. Nên thấy lương CEO ở đây 4-5 tỷ một năm đấy. Chưa kể khoản ăn chia khác.